17:11 14/11/2022 Hướng dẫn

Tiến Lên Miền Nam là một trong nhiều cách chơi bài Tiến Lên, là sản phẩm dịch vụ nhiều anh em cược thủ biết đến trong số các trò chơi đánh bài của các anh em cược thủ tại Việt Nam. Không như Tiến lên miền Bắc, luật Tiến lên miền Nam thoáng và đơn giản hơn nhiều, và đó cũng chính là yếu tố chủ chốt khiến Tiến lên miền Nam được nổi tiếng rộng rãi hơn trên khắp các vùng miền cả nước Việt Nam. Cùng Blognohu tìm hiểu cách chơi trò chơi Tiến Lên Miền Nam thông qua bài viết dưới đây.

Tiến lên miền nam là gì?

Tiến Lên Miền Nam là được hiểu như kiểu chơi giải phóng bài. Mục đích của trò chơi bài đổi thưởng này là cố gắng đi hết bài trong tay người chơi trước các đấu thủ cùng ngồi chơi với bản thân. Mặc dù luật chơi thì rất đơn giản, nhưng có vô cùng nhiều lắc léo quanh co và cách đi bài khác nhau góp phần làm cho tiến lên miền nam có tính độc nhất riêng và đầy thử thách người chơi.

Bộ bài sử dụng

Tiến Lên Miền Nam sử dụng bộ bài Tây chuẩn 52 lá, mỗi quân bài gồm 2 biểu tượng số và chất. 

Về Phần Số, độ lớn các là bài được sắp xếp theo thứ tự 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, A, 2. Trong đó thấp nhất là 3 và lớn nhất là 2.

Về Phần Chất, Độ lớn được sắp xếp như sau: Bích ♠ < Chuồn ♣ < Rô ♦ < Cơ ♥.

Cách chơi 1 ván tiến lên miền nam

Tiến hành  1 ván chơi

Mỗi ván chơi Tiến lên Miền Nam được tiến hành theo lượt từng cửa của người chơi, theo chiều ngược kim đồng hồ. Ván đầu tiên, quyền đánh trước là ngẫu nhiên. Từ ván sau trở đi, người nhất ở ván kết thúc trước sẽ được quyền đánh trước ở ván đánh tiếp theo.

Người đầu tiên thực hiện quyền ra bài đầu tiên, người chơi cược thủ này được quyền ra một quân hoặc một kiểu kết hợp tùy ý (Rác, đôi, ba hay sảnh).  Lần lượt theo chiều ngược chiều kim đồng hồ (chiều tay phải), các anh em cược thủ khác có quyền chồng bài người bên trái mình. Bài người ra sau phải cùng kiểu kết hợp và lớn hơn bài người trước mới được coi là đè bài ( tức cùng là rác, đôi, sảnh… trừ trường hợp “chặt” heo). 

Trong cùng một lượt bài, việc đè bài dễ dàng xảy ra trong nhiều vòng chứ không bó hẹp 1 vòng duy nhất nên một cược thủ có thể đè nhiều hơn 1 lần. Tuy nhiên, nếu các anh em cược thủ bỏ lượt ở vòng trước thì ở vòng tiếp theo của lượt hiện tại cược thủ không được quyền đè nữa. Quyền đè bài chỉ được khôi phục khi lượt bài mới được bắt đầu.

Khi không có anh em cược thủ chặt hoặc đè được lá bài vừa đánh thì lượt chơi kết thúc, người chơi cuối cùng có thể tiếp tục đánh ra quân bài tùy ý để bắt đầu lượt mới.

Nếu anh em cược thủ ra bài cuối cùng ấy đã hết bài (đã tới) mà 3 người còn lại không ai bắt được lượt bài này thì cửa gần nhất bên phải người chơi được ra bài bất kỳ (luật này gọi là “hưởng sái” đối với người ngồi kế). 

Quy định Chặt trong Tiến lên Miền Nam

Con Hai (Heo) là quân bài cao nhất trong bộ bài tiến lên miền nam. “Chặt” là khái niệm để chỉ việc người chơi này dùng những kết hợp đặc biệt (“hàng”) để đem ra đánh “heo” (vốn rất có ưu thế) hoặc “hàng”. Nguyên tắc “chặt”:

– 3 Đôi thông (3 đôi liên tiếp) chặt được: 1 cây 2 hoặc 3 đôi thông nhỏ hơn 3 (đôi thông đè).

– Tứ Quí chặt được: Ba Đôi Thông hay 1 con Hai (Heo)

– 4 Đôi thông (4 đôi liên tiếp) chặt được: Tứ Quí, Ba Đôi Thông, 1 con Hai (Heo), hay đôi Hai (đôi Heo).

Một trường hợp ngoại lệ, khi một người chơi không có theo vòng cũng có thể ra Bốn Đôi Thông để chận đôi Hai (Heo). Đây là trường hợp duy nhất mà luật chơi không cần tính theo vòng.